Trong những buổi tiệc sang trọng, đẳng cấp ngày nay những ly rượu vang là một phần không thể thiếu. Việc cầm ly rượu vang tưởng chừng như dễ dàng nhưng không phải ai cũng cầm đúng cách thể hiện sự “sành vang”. Nhân đây, cùng chúng mình khám phá cách cầm ly rượu vang đúng chuẩn nha!
Những loại ly rượu vang phổ biến
Trước khi tìm hiểu các
cách cầm ly rượu vang chuẩn, nhân viên phục vụ và cả khách đều cần biết và phân
loại các loại ly phục vụ chuyên biệt.
Cụ thể, tùy thuộc vào từng
loại rượu vang sẽ tương ứng với các loại ly phục vụ phù hợp, đảm bảo làm bộc lộ
hết hương thơm và mùi vị đặc trưng nhất của loại vang đó đến cảm nhận của người
uống – khách hàng. Đó là:
+
Ly rượu vang đỏ: Là các loại ly có bầu ly to, đầy và tròn - chân ngắn - miệng
thon gọn và mảnh hơn so với thân.
+ Ly rượu vang trắng: Là các loại ly có thiết kế theo hình dạng như chữ U – thân cao, dài, thon thẳng với bầu ly nhỏ hơn ly rượu vang đỏ nhưng lớn hơn ly rượu vang nổ hay champagne.
Ly
rượu vang trắng sẽ được chia tiếp ra thành 2 loại, là ly rượu vang trắng ít tuổi
với phần bầu ly phình lớn hơn một chút và ly rượu vang trắng có tuổi có dáng
cao, thon thẳng hơn.
+
Ly rượu vang hồng: Thích hợp nhất là loại ly bầu thấp, hơi múp dần lên phía miệng
– miệng hơi loe. Ngoài ra, ly rượu vang trắng cũng được dùng phục vụ rượu vang
hồng bởi quy trình lên men của 2 loại rượu này gần giống nhau, nên có thể cho cảm
nhận về rượu khá chuẩn với cùng 1 loại ly.
+ Ly rượu vang champagne:
Là loại ly có dáng thẳng đứng – chân cao – thân cao – bầu ly không phình và gần
như thon thẳng – miệng hẹp.
Có thể bạn quan tâm thêm: Rượu vang trắng dùng để nấu ăn, bạn đã thử chưa?
Cách cầm ly rượu vang đúng chuẩn người “sành điệu”
Cách cầm ly rượu vang là
một trong những vấn đề mà bạn cần quan tâm hàng đầu khi bắt đầu bén duyên với
thức uống vàng mười này. Việc cầm ly đúng cho đến cách ngồi, cách đặt tay, chân
trong bàn tiệc của giới thượng lưu cũng thể hiện được vị trí của bạn ở đâu, Vậy
cầm ly rượu như thế nào mới đẳng cấp đúng chuẩn dân chơi sành điệu? Đọc bài viết Minh Thịnh Wine chia sẻ sau đây sẽ rõ.
Theo các chuyên gia thử
rượu (Sommelier), cách cầm ly rượu vang chuẩn, đúng, đẹp và thanh lịch nhất
chính là cầm ở phần thân, ở vị trí hơi lùi về phía đế - ly được giữ chắc và
thăng bằng bằng các ngón cái, ngón trỏ và ngón giữa, 2 ngón còn lại thả lỏng tự
nhiên. Tránh cầm ly vào phần bầu ly bằng 5 ngón tay hay cầm ở chân ly bằng ngón
cái và ngón trỏ.
Tại sao?
Vì cách cầm ly như trên
không chỉ tạo sự chắc chắn và thoải mái khi cầm, nâng, di chuyển, lắc và thưởng
thức rượu vang (cầm ở chân ly chỉ bằng 2 ngón tay sẽ dễ bị ngã đổ rượu) mà đặc
biệt, còn giúp hạn chế những tác động của tay lên bầu ly làm thay đổi nhiệt độ
của rượu trong ly, từ đó ảnh hưởng đến chất lượng của rượu (như cầm trọn ly vào
lòng bàn tay bằng cả 5 ngón). Ngoài ra, cầm vào chân ly sẽ giúp dễ dàng di chuyển
để chạm ly với bạn bè hay đối tác, thuận lợi cho việc quan sát màu sắc của rượu
thay vì gây khó khăn và phải thay đổi cách cầm từ 2 cách sai kia sang cầm vào
chân ly.
Một
số lưu ý về cách cầm ly rượu vang
Nếu như ở phía trên chúng
ta tìm hiểu về cách cầm ly thì phần này chúng ta sẽ tìm hiểu một số lưu ý và điều
nên tránh khi bạn cầm ly rượu vang.
Khi cầm ly rượu vang bạn
không nên dùng cả 5 đầu ngón tay để cầm phần phình to trên đầu của ly bởi khi
bàn tay của bạn chạm vào ly sẽ khiến cho rượu vang bị nóng lên một cách tự
nhiên do thân nhiệt của chúng ta truyền sang. Điều này vô hình sẽ làm ảnh hưởng
đến chất lượng của rượu khiến cho hương vị sẽ không còn thơm ngon nữa.
Ngoài ra, khi cầm ly rượu
vang các bạn nên lưu ý cầm không quá chặt, bạn nên cầm sao cho thoải mái nhất với
3 ngón tay, 2 ngón còn lại để tự nhiên. Điều này sẽ giúp cho bạn thuận tiện di
chuyển trong suốt bữa tiệc khi cầm ly rượu trên tay.
Xem thêm: Tìm hiểu về rượu vang giá rẻ trên thị trường hiện nay.
Nhận xét
Đăng nhận xét