Rượu vang trắng dùng để nấu ăn, bạn đã thử chưa?

 Ngày nay, nền ẩm thực trở nên vô cùng đa dạng và mới lạ luôn mang đến những trải nghiệm tuyệt vời cho thực khách. Những người đầu bếp không ngừng tìm tòi và sáng chế ra những công thức mới  mang đến những sự kết hợp món ăn phong phú, tăng thêm độ ngon và nổi bật sự sáng tạo. Trước đây, khi nhắc đến rượu vang người ta chỉ nghĩ đây là một loại thức uống trong những dip đặc biệt. Tuy nhiên, ngày nay rượu vang trắng còn là một nguyên liệu tuyệt vời chế biến những món ăn.

Giá trị dinh dưỡng rượu vang trắng mang lại

Rượu vang trắng được làm từ nhiều loại nho khác nhau song các loại có vỏ màu vàng và màu xanh là phổ biến nhất, ngay cả những loại nho sẫm màu vẫn có thể sản xuất được rượu vang trắng nếu vỏ nho được loại bỏ sớm hơn. Hầu hết rượu vang trắng đều được làm từ các giống nho trắng khác nhau, ngoại lệ có một vài loại không làm từ giống nho trắng, một số loại rượu trắng được làm từ nho đỏ. Đa số các loại rượu vang trắng như Chardonnay, Chenin Blanc và Pinot Gris đều uống ngon nhất khi mới làm.

Các nhà khoa học tại Đại học Montpelier (Pháp) đã chế tạo thành công loại vang trắng có ích cho sức khỏe tương đương rượu vang đỏ. Rượu Paradoxe Blanc chứa hàm lượng polyphenol (chất chống ôxy hóa) cao gấp 4 lần các loại vang trắng bình thường Champagne không làm từ nho trắng mà được trộn từ nho Pinot Noir và Pinot Meunier (giống nho đỏ có vỏ đen).

Dòng vang trắng ngon nhất là khi được ướp lạnh 6 – 8 độ C

Bật mí bí quyết dùng rượu vang trắng nấu ăn phù hợp

Trong quá trình chế biến, chúng ta thường thêm các loại gia vị để làm món ăn thêm thơm ngon, đậm đà. Thì rượu vang cũng vậy, nó cũng được thêm vào trong quá trình nấu ăn để làm tăng thêm hương vị cho món ăn.

Rượu vang trắng nấu ăn thường dùng để nấu các loại hải sản như nghêu, sò, tôm… Bạn lưu ý sau khi đổ rượu vang trắng nấu được 5 phút, bạn nên tắt bếp để giữ được hương thơm và vị đặc trưng của rượu. Nếu món ăn có mùi vị cay nồng, hãy cho một ít rượu vang trắng có vị trái cây để cân bằng lại.

Công dụng của rượu vang trắng trong nấu ăn

Rượu vang có rất nhiều công dụng, đối với một người đầu bếp tài ba, họ luôn biết khi nào nên dùng rượu làm gia vị tăng thêm hương vị món ăn. Vậy nếu bạn là một người đầu bếp nghiệp dư nhưng vẫn muốn chuyên nghiệp trong nấu ăn thì làm thế nào? Rất đơn giản. Chỉ cần nằm lòng vài bí quyết mà chúng mình sẽ bật mí dưới đây là bạn đã có thể dùng rượu vang trắng nấu ăn, chế biến ra những hương vị tuyệt mĩ.

Dùng khi sơ chế

·         Rượu vang trắng ngâm rau quả có thể diệt được vi khuẩn bám trên bề mặt. Tuy nhiên, nếu bạn luộc rau hay trộn salad thì không nên ngâm rau quả vào rượu vì sẽ làm thay đổi hương vị của món ăn.

·         Để khử mùi tanh của cá, đặc biệt là cá đồng, thì bạn nên ngâm cá vào chậu nước đã pha rượu vang trắng, chỉ cần ngâm khoảng 5 phút rồi rửa lại với nước sạch trước khi chế biến.

·         Với vịt, bạn cho một ít rượu vang trắng trộn với gừng giã nhuyễn và muối, chà bên trong và ngoài, sau đó xả sạch bằng nước lạnh vịt sẽ hết mùi hôi.

Dùng khi nấu ăn

·         Để món trứng gà rán có màu vàng đẹp và mềm xốp thì bạn cho một ít rượu trắng vào trong hỗn hợp trứng đã đánh tan, sau đó trộn đều rồi mới rán.

·         Khi nấu ăn nếu bạn lỡ cho nhiều giấm vào thì bạn nên thêm vào một ít rượu trắng để làm cân bằng vị chua..

·         Khi chế biến thịt bò, bí quyết là bạn dùng vang đỏ để ướp. Món ăn sẽ có được vị ngọt mềm, thơm mùi đặc trưng sau khi nấu.

·         Khi nấu cơm mà bị nửa sống nửa chín thì bạn chỉ cần rưới một ít rượu vang trắng mát lạnh vào nồi cơm rồi đậy nắp lại, sau đó nấu thêm 5 – 10 phút nữa thì cơm sẽ chín hoàn toàn.

Những lưu ý khác

·         Khi dùng rượu vang trắng để tẩm ướp thực phẩm trước khi nướng thì phải ướp trong khoảng 2 tiếng. Còn trong món hấp hay luộc thì rượu vang trắng được cho vào cùng lúc trong khi nấu.

·         Nếu thịt gà, thịt vịt dùng không hết, bạn có thể tẩm một ít rượu rồi bảo quản trong tủ lạnh, thịt vẫn thơm mà không bị nhạt màu.

·         Lượng rượu vang trắng để thêm vào các món ăn phụ thuộc vào hương vị và khối lượng thực phẩm bạn sẽ chế biến. Nếu dùng để tẩm ướp thì thường là 1 muỗng rượu cho 1 kg nguyên liệu, tránh ướp quá nhiều sẽ làm món ăn mất ngon.

Hy vọng thông qua bài viết này bạn sẽ tìm được cho mình những bài học hay về bí quyết dùng rượu vang trắng nấu ăn và luôn có những bữa ăn hạnh phúc cùng gia đình nhé!


 Có thể bạn quan tâm thêm:

 

Nhận xét